Mùa thu Hà Nội: Mê mẩn với 5 món ăn vặt vỉa hè
( tintucvietnam.vn )
Mùa thu Hà Nội không chỉ say đắm lòng người bằng thời tiết se lạnh, mà mùa thu sẽ trở nên đặc biệt hơn khi cùng nhau thưởng thức những món ăn vặt độc đáo chỉ riêng Hà Nội mới có.
Mùa thu Hà Nội với những sắc màu vàng của cây cơm nguội, màu lá đỏ của cây bàng, màu nâu thẫm của những ngôi nhà cổ, màu xanh của cốm đã tạo nên một bức tranh thu tuyệt đẹp và nồng nàn như lời bài hát "Nồng nàn Hà Nội" vậy.
Nhắc đến thu Hà Nội lại gợi nhớ đến những thức quà đơn sơ, mộc mạc như cốm tươi, cháo sườn, ốc nóng, sấu chín, bánh chưng rán, bánh trôi tàu... Đó là những món ăn đã trở thành đặc trưng chỉ Hà Nội mới có.
Cốm
Đặc biệt nhất khi nhắc đến thu Hà Nội chính là cốm. Người ta thường nói về cốm, cùng với mùi thơm thoang thoảng đã khiến nhiều người mê mẩn.
Cứ vào rằm tháng 7 đến tháng 9 âm lịch hàng năm, khi tiết trời se lạnh, hương vị cốm bắt đầu len lỏi khắp các phố phường, trở thành một trong những thức quà đặc trưng cho mùa thu Hà Nội.
Có thể bắt gặp những gánh hàng rong trên các tuyến phố như cổng Làng Cốm Vòng (Trần Thái Tông), Hàng Đường, Hàng Ngang, Hàng Đào... với giá dao động từ 220.000 đồng - 250.000 đồng/kg cốm.
Cốm được gói trong lá sen, buộc bằng dây rơm nếp tạo nên một mùi thơm thoang thoảng nồng nàn. Từ cốm có thể chế biến thành nhiều món ăn với những hương vị khác nhau như chả cốm, chè cốm, xôi cốm, kem cốm, bánh cốm...
Sấu chín
Ngoài cốm, sấu chín cũng là món ăn không không thể quên khi nhắc đến những món ăn mùa thu Hà Nội. Những quả sấu chín vàng được cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, chấm với muối hoặc dầm với ít đường, thêm chút ớt bột cùng vị chua thanh thanh mà thơm lừng khiến nhiều người không khỏi nuốt nước miếng.
Sấu chín được bán quanh các con đường Hà Nội trên những chiếc xe đạp đã cũ của người bán hàng rong. Đây được coi là món ăn dân dã, đặc biệt những người thích ăn chua. Có thể tìm thấy những chiếc xe hàng rong bán sấu tại các tuyến phố trên Phố Cổ Hà Nội như Hoàng Thành, Hàng Mã, Hàng Đường, Hàng Ngang, phố Kim Liên... với giá bán 120.000 - 150.000 đồng/kg.
Ốc nóng
Mùa thu, xuýt xoa với những bát ốc, bát ngao nóng hổi ven những quán vỉa hè không còn gì bằng . Bát ốc nóng luộc hòa quyện cùng lá chanh ớt và nhánh xả, một vị cay cay của ớt và vị thơm nồng của nhánh gừng tươi. Hay đây, một bát ốc xào me nêm thêm một chút cùi dừa thơm ngọt để nước sần sật rồi thưởng thức, một vị thơm ngon khó tả.
Ốc vỉa hè thường dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/bát tùy từng chỗ bán, có thể đến những khu phố như Hồ Linh Đàm, Lương Định Của, Cầu Giấy, Chùa Láng, Hàng Đậu, hồ Đại Từ...
Bánh chưng rán
Đúng như tên gọi, bánh chưng rán là một món ăn nhẹ những ngày trời mát, se lạnh khi thu sang. Món bánh chưng chẳng cầu kỳ với nguyên liệu làm từ gạo nếp, lá dong thêm phần nhân đậu xanh, thịt heo, hạt tiêu, và không thể thiếu chút gừng nóng vị bánh thơm ngon, đậm vị.
Bánh chưng rán được bán ở khắp các phố phường Hà Nội, tuy nhiên khi nhắc đến bánh chưng rán, mọi người thường nhắc đến phố Đào Duy Từ, phố của những hàng bánh chưng vỉa hè ngon nức mùa, chỉ với 10.000 đồng/chiếc có thể thưởng thức được một chiếc bánh chưng rán thơm giòn.
Nộm bò khô
Ngoài những món ăn nóng hổi, không thể không nhắc đến món nộm bò khô, chẳng mấy cầu kỳ ở cách làm nhưng nộm bò khô chỉ cần một chút đu đủ bào, hoặc xoài xanh, cà rốt cùng lạc rang, nước mắm chua ngọt trộn đều.
Không khó để bắt gặp quán ăn nộm bò khô, tại một số địa chỉ ăn ngao ốc, có mặt ở khắp các phố phường Hà Nội, từ gánh hàng rong đến quán vỉa hè tới các cửa hàng có treo biển hiệu. Mỗi nơi sẽ có bí quyết riêng, cách chế với nguyên liệu, hương vị khác nhau.
Với 35.000 đồng/bát thích hợp cả mùa hè và mùa thu khi tiết trời man mát ăn khai vị thu hút nhiều thực khách.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét